ความสำคัญของการซ้อมดับเพลิงและอพยพหนีไฟ

อัคคีภัย หมายถึง ภัยอันตรายอันเกิดจากไฟที่ขาดการควบคุมดูแล ทำให้เกิดการติดต่อลุกลามไปตามบริเวณที่มีเชื้อเพลิงเกิดการลุกไหม้ต่อเนื่อง สภาวะของไฟจะรุนแรงมากขึ้นถ้าการลุกไหม้ที่มีเชื้อเพลิงหนุนเนื่อง หรือมีไอของเชื้อเพลิงถูกขับออกมามากความร้อนแรงก็จะมากยิ่งขึ้น สร้างความสูญเสียให้ทรัพย์สินและชีวิตธรรมชาติของคน เมื่อเกิดอันตรายหรือเกิดอัคคีภัย คือการอพยพหนีไฟ

การซ้อมดับเพลิงและอพยพหนีไฟ

เป็นอีกกิจกรรมที่ผู้อยู่อาศัยในคอนโดมิเนียม ควรให้ความสำคัญ เพราะการซ้อมดับเพลิงและหนีไฟนั้นจะช่วยให้เราเข้าใจสถานการณ์และสามารถเอาตัวรอดจากการเกิดเพลิงไหม้ได้ในเวลาฉุกเฉินจริงๆ หลายคนอาจคิดว่าแค่วิ่งไปที่ทางหนีไฟเท่านั้นก็เพียงพอ แต่จริงๆแล้วการได้ฝึกซ้อมหนีไฟจากเจ้าหน้าที่ ที่มีประสบการณ์จะได้คำแนะนำที่ถูกต้องและช่วยให้การหนีไฟแบบปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากขึ้น  รวมไปจนถึงการรู้จักปฐมพยาบาลเบื้องต้น ช่วยทำให้เราไม่ตื่นตระหนก นึกออกว่าต้องทำอย่างไรต่อไป โดยการซ้อมหนีไฟจะใช้การสร้างเหตุการณ์สมมุติขึ้น ทำให้ได้รู้ขั้นตอนที่ถูกต้องในการปฏิบัติตัวเมื่อเกิดเพลิงไหม้จริงๆ เช่น

 • ได้รู้จักตำแหน่งจุดรวมพลที่ปลอดภัย และทำความเข้าใจกับป้ายเตือนภัย ป้ายเส้นทางหนีไฟ
 • ได้รู้จักตำแหน่งบันไดหนีไฟ ช่องทางหนีไฟต่าง ๆ ที่ติดตั้งอยู่ภายในคอนโด เป็นการตรวจสอบเส้นทางหนีไฟที่ถูกต้องไว้ล่วงหน้า
 • ได้รู้จักการใช้งานถังดับเพลิงอย่างถูกวิธี และเป็นการตรวจสอบความพร้อมของระบบความปลอดภัยอุปกรณ์ป้องกัน และดับเพลิงต่างๆในคอนโดที่เราอยู่อาศัย ว่ายังมีประสิทธิภาพใช้การได้ดีอยู่เสมอ
 • ได้เรียนรู้ถึงวิธีการเอาชีวิตรอดเมื่อเกิดเพลิงไหม้ ที่ถูกต้องจากเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้

ขั้นตอนการหนีไฟไหม้

 1. หนีทันทีเมื่อมีสัญญาณ หรือรับรู้ได้เมื่อเกิดไฟไหม้ มองคาดการณ์แล้วไม่สามารถดับไฟด้วยตนเองได้แล้ว สิ่งแรกที่จะต้องทำเมื่อเกิดไฟไหม้ขึ้นในบ้านก็คือ ทั้งตัวคุณและสมาชิกในครอบครัวต้องรีบออกจากบ้านไปทันที เพราะไฟสามารถลุกลามได้เร็วกว่าที่คุณจะวิ่งได้ทัน ดังนั้นจงรีบหนีออกไปให้เร็วที่สุด
 2. หากในตัวบ้านเกิดควันปกคลุมภายใน ให้ใช้วิธีคลานหนี ถ้าจำเป็นต้องหนีฝ่าควันไฟออกไป จงหมอบคลานใกล้พื้นเข้าไว้ห้ามวิ่งออกไปเพราะ 80% ของผู้เสียชีวิตเกิดจากสำลักควันและขาดอากาศหายใจ ควรหาถุงพลาสติกตักเอาอากาศบริสุทธิ์ครอบศีรษะแล้วคลานต่ำหรือใช้ผ้าชุบน้ำปิดจมูกเพื่อป้องกันสำลักควัน
 3. หายใจสั้นๆ ทางจมูก อย่าหายใจทางปาก
 4. ซ้อมแผนหนีไฟ เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสมาชิกในบ้านโดยเฉพาะเด็กๆ สามารถเปิดประตูและหน้าต่างออกไปสู่ทางหนีไฟได้เอง ถ้าพบควันไฟที่บันไดหรือในห้องโถง ต้องเลือกไปใช้เส้นทางอื่นที่ได้กำหนดกันไว้ก่อนแล้ว
 5. ฝึกรับเหตุการณ์ไฟไหม้อย่างง่าย กับสมาชิกในครอบครัวของคุณเป็นประจำ เช่น ฝึกเดินในความมืด โดยหลับตาแล้วเดินชิดกำแพงไปที่ประตูทางออก และสอนเด็กให้รู้จักใช้โทรศัพท์แจ้งไฟไหม้ ในกรณีติดอยู่ในบ้านออกจากบ้านไม่ได้

วิธีการใช้ถังดับเพลิง
หลักการใช้ถังดับเพลิงแบบถูกวิธี เบื้องต้นมีเพียง 4 ขั้นตอนง่ายๆ คือ ดึง ปลด กด ส่าย

 • ดึง : บิดที่ยึดสลักไว้ให้ขาดออก แล้วดึงสลักสีเงินให้หลุดออก
 • ปลด : ปลดสายฉีดของถังดับเพลิงออกมา ให้จับบริเวณปลายสายจะช่วยให้ดึงออกง่ายกว่า
 • กด : ปลดสายออก จับบริเวณปลายสายจ่อไปยังเพลิงไหม้ แล้วกดคันบีบถังดับเพลิง
 • ส่าย : ส่ายปลายสายถังดับเพลิงไปมา แนะนำให้ฉีดไปยังฐานของเชื้อเพลิงหรือจุดที่เป็นต้นเพลิง ไม่ควรฉีดบริเวณเปลวไฟที่ลุกไหม้ เพราะไฟจะไม่ดับและเปลืองน้ำยา

*** ถ้าต้องการโทรแจ้งเหตุไฟไหม้-ดับเพลิง ให้โทรไปที่ สายด่วน 199 สามารถโทรขอความช่วยเหลือได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ทางทีมงานหวังเป็นอย่างยิ่งว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ สำหรับผู้ที่อยู่อาศัยในบ้านและคอนโดที่ต้องรับมือกับเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้ ช่วยลดความสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินต่างๆ ทางที่ดีคือเราต้องควรหมั่นตรวจตรา ระมัดระวัง และที่สำคัญคือต้องมีสติอยู่เสมอนะคะ